คุณกำลังทำงานหนักเกินไปไหม? “Work-Life Balance.”

posted in: วาไรตี้ | 0

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Work-Life Balance แต่อาจจะยังไม่เข้าใจความหมายว่า Work-Life Balance คืออะไร และ เราต้องทำอย่างไรจึงจะมีชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่สมดุลกัน

เพราะปัจจุบันการทำงานหนัก (work hard) เพื่อมุ่งไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน อาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอย่างเดียวในชีวิต แต่การทำงานหนัก ในขณะที่สามารถสร้างสมดุลที่พอดีให้กับชีวิตไปพร้อมกัน (work smart) ทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่ดีในระยะยาว เป็นสิ่งสำคัญกว่าที่คนรุ่นใหม่ควรตระหนักถึง ดังนั้นนอกจาก work hard แล้ว ต้องอย่าลืม work smart ไปพร้อมกันด้วย

การมีสุขภาพดี ถือเป็นเป้าหมายชีวิตของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงานที่เริ่มหันมานิยมเทรนด์ รักสุขภาพมากยิ่งขึ้น เพราะการมีสุขภาพดี ต้องมาพร้อมความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่แน่นอนว่าการได้มาซึ่งสุขภาพที่ดีย่อมมาจากการดูแลตัวเอง ทั้งด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย รวมถึงการจัดสมดุลให้กับชีวิต

สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศส่วนใหญ่ที่ใช้เวลาหนึ่งวันหมดไปกับที่ทำงาน และบนท้องถนน การหาเวลาสักนิดเพื่อออกกำลังกาย จัดสรรโภชนาการให้กับตัวเอง รวมถึงการหาสมดุลให้กับชีวิตอย่างไรให้สามารถ “เวิร์ค สมาร์ท” ไปพร้อมกับการ “เวิร์ค เอาท์” ในทุกๆวันของการทำงานได้ เชื่อหรือไม่ว่านอกจากจะทำให้สุขภาพดีขึ้น ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างเหลือเชื่อ

  1. บริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพโดยการจัดลำดับความสำคัญของแต่ละด้านในชีวิต
  2. ดูแลสุขภาพทั้งกายและใจให้แข็งแรง
  3. ชีวิตต้องมีเรื่องที่ไม่ใช่งานด้วยลดความเครียด
  4. ค่อยเป็นค่อยไปอย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของงานและวัฒนธรรมองค์กร

กุญแจสำคัญของ Work-Life Balance คือการรู้จักจัดลำดับความสำคัญของแต่ละด้านในชีวิต ซึ่งเราสามารถยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

Facebook Comments